ทำพื้นรับบ้านโครงสร้างเหล็ก

หากพูดถึงวัสดุโครงสร้างของบ้านที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดีคงหนีไม่พ้น คอนกรีต และไม้ แต่นอกจากวัสดุโครงสร้างทั้งสองอย่างนี้แล้ว เหล็ก ก็เป็นวัสดุโครงสร้างอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งเป็นที่นิยมในต่างประเทศพอสมควร แต่อาจจะไม่ได้รับความนิยมในไทยมากนัก เนื่องจากราคาของเหล็กรูปพรรณนั้นค่อนข้างสูงกว่าคอนกรีตเสริมเหล็กอยู่ไม่น้อย อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันบ้านโครงสร้างเหล็กในประเทศไทยเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องจากโครงสร้างเหล็กสามารถก่อสร้างได้รวดเร็ว ทำให้ประหยัดค่าแรงซึ่งปรับตัวสูงขึ้นมากในปัจจุบัน จนค่าก่อสร้างโดยรวมของบ้านโครงสร้างเหล็กอาจจะสูงกว่าโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กไม่มากนัก แต่ประหยัดเวลาในการก่อสร้างไปได้มาก

ด้วยความที่บ้านโครงสร้างเหล็กยังเป็นของใหม่ในประเทศไทยพอสมควร จึงมักจะมีคำถามเกิดขึ้นกับเจ้าของบ้านอยู่เสมอว่า พื้นของบ้านโครงสร้างเหล็กมีแบบไหนบ้าง และก่อสร้างอย่างไร

พื้นของบ้านโครงสร้างเหล็ก สามารถทำได้ 3 แบบ คือ พื้นไม้หรือวัสดุทดแทนไม้ พื้นคอนกรีตสำเร็จรูป และพื้น Metal Deck
1. พื้นไม้ หรือวัสดุทดแทนไม้
บ้านโครงสร้างเหล็กจะคล้ายกับบ้านโครงสร้างไม้ คือมีการใช้ชิ้นส่วนโครงสร้างต่างๆ เช่น เสา คาน ตง มาประกอบยึดเข้าด้วยกัน ดังนั้นการทำพื้นแบบที่ง่ายที่สุดของบ้านโครงสร้างเหล็ก คือการวางโครงสร้าง ตง และคานเหล็ก คล้ายกับบ้านโครงสร้างไม้ แล้วจึงปูแผ่นพื้นไม้ หรือวัสดุทดแทนไม้จำพวกซีเมนต์บอร์ดอย่าง แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ หรือแผ่นไม้อัดซีเมนต์ ลงไปบนตง และติดตั้งวัสดุปูพื้น เช่น กระเบื้องเซรามิก ไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง พรม เป็นต้น

2. พื้นคอนกรีตสำเร็จรูป
ข้อแตกต่างระหว่างโครงสร้างเหล็กกับโครงสร้างไม้ คือโครงสร้างเหล็กแข็งแรงกว่า สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่า จนสามารถรับน้ำหนักแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปได้ ซึ่งการทำพื้นแบบนี้สามารถทำได้โดยการวางแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปบนคานเหล็ก เสริมเหล็กตะแกรงด้านบนแผ่นพื้น แล้วเทคอนกรีตทับหน้า (Topping) จากนั้นจึงติดตั้งวัสดุปูพื้นตามที่ต้องการ ซึ่งการทำพื้นแบบนี้จะให้ความรู้สึกเช่นเดียวกับพื้นบ้านคอนกรีต

3. พื้น Metal Deck
พื้นแบบสุดท้ายเป็นพื้นที่สามารถใช้ในส่วนที่เปียก เช่น ห้องน้ำ หรือดาดฟ้าได้ โดยพื้น Metal Deck นี้จะประกอบไปด้วยแผ่นเหล็กรีดเป็นลอน (ซึ่งจะคล้ายๆ กับ แผ่นหลังคา Metal Sheet) นำมาวางบนคานเหล็ก ยึดด้วยหัวหมุดเหล็ก (Shear Stud) เป็นระยะ วางเหล็กตะแกรงกันร้าวด้านบน แล้วจึงเทคอนกรีตทับ จากนั้นก็สามารถติดตั้งวัสดุปูพื้นได้ตามปกติ พื้น Metal Deck นี้สามารถฝังท่องานระบบต่างๆ เช่น ท่อห้องน้ำ ได้เหมือนกับพื้นคอนกรีตหล่อในที่ โดยแผ่น Metal Deck จะทำหน้าที่เหมือนไม้แบบหล่อคอนกรีต และเป็นเหล็กเสริมความแข็งแรงไปในตัว ท้องพื้นชนิดนี้จะเห็นเป็นลอนโลหะ ซึ่งสามารถใช้เป็นฝ้าของห้องชั้นล่างได้ด้วย

บ้านโครงสร้างเหล็กสามารถทำพื้นได้หลากหลายไม่ต่างจากบ้านโครงสร้างคอนกรีต การเลือกใช้พื้นแต่ละประเภทจึงขึ้นอยู่กับการใช้งาน การรับน้ำหนัก ความชอบ และงบประมาณที่มี ทั้งนี้เพื่อความสมบูรณ์ และความปลอดภัยในการก่อสร้างเจ้าของบ้านควรที่จะปรึกษาสถาปนิก และวิศวกร ก่อนทุกครั้ง
Credit บทความ http://www.scgbuildingmaterials.com/th/LivingIdea/NewBuild/Building-Floor-for-Metal-Structure-House.aspx

สอบถามข้อมูลโทร 662 047 0853-4, 668 9297 2242, 669 1215 2833 Line id : 0892972242